Trả lời những thắc mắc về bệnh teo não bẩm sinh

Vài năm trở lại đây, chúng ta càng quen thuộc hơn với căn bệnh teo não bẩm sinh khi mà số lượng ngày càng tăng. Điều này từng đặt ra những mối lo ngại cho các tổ chức y tế thế giới vì vậy việc các phụ huynh hiểu và phòng tránh ngay từ đầu hoặc có những biện pháp khắc phục khi trẻ mắc bệnh là rất cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này!

Trả lời những thắc mắc về bệnh teo não bẩm sinh

Bệnh teo não bẩm sinh là gì?

Bệnh teo não bẩm sinh là một chứng dị tật ở não, não thường không đạt được trọng lượng chuẩn hoặc nhỏ về kích thước. Hoặc não trẻ bị dị dạng, khiếm khuyết, chức năng não bị thoái hóa khiến trẻ phát triển không bình thường. Việc này tác động trực tiếp đến hệ điều hành thần kinh trung ương. Do vậy teo não gây ra những hậu quả rất lớn cho những người mắc bệnh

Trả lời những thắc mắc về bệnh teo não bẩm sinh

Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu như thế nào?

Bệnh teo não bẩm sinh khó có thể nhận biết được qua những biểu hiện bên ngoài của trẻ. Bệnh có thể được chuẩn đoán bởi các bác sĩ có chuyên môn để được nhận định chính xác. Hoặc bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu thường thấy dưới đây như:

 • Phần đầu của trẻ dị dạng, nhỏ về kích thước hoặc lõm, khuyết, thể tích não bộ của trẻ nhỏ hơn so với bình thường
 • Trẻ gặp khó khăn trong thực hiện những hành động, nhận thức kém, rối loạn hành vi, cảm xúc, có thể liệt nửa người, không có phản xạ, phát triển kém

Đối với những dấu hiệu teo não bẩm sinh ở trẻ sẽ càng thể hiện rõ ràng khi trẻ lớn. Những tháng đầu đời của trẻ, cha mẹ khó có thể nhận biết một cách chính xác được.

Nguyên nhân của teo não bẩm sinh là gì?

Teo não bẩm sinh có nguyên nhân phần lớn là do quá trình mang thai của mẹ, đcặ biệt trong khoảng thời gian 3 tháng đầu rất nguy hiểm.

 • Teo não bẩm sinh do virut zika: Những năm trước zika từng trở thành căn bệnh báo động toàn cầu khi số lượng người mắc nhiều và đối với những trường hợp mẹ mang thai thì sinh con đều mắc chứng bệnh teo não với phần đầu trẻ biến dạng.
 • Teo não bẩm sinh do nhiễm những chất độc hại: theo rất nhiều nghiên cứu thì những bà mẹ mang thai khi tiếp xúc với nhiều những chất độc hại, tiếp xúc ở nồng độ cao đặc biệt là hóa chất diệt muỗi thì sinh con có nguy cơ teo não cao
 • Teo não bẩm sinh do sinh non: Khi trẻ bị sinh non, cơ thể của trẻ chưa được phát triển một cách toàn diện nên có thể gặp phải căn bệnh này
 • Teo não do mắc các bệnh như viêm màng não, thiếu máu não,…

Trả lời những thắc mắc về bệnh teo não bẩm sinh

Cách phòng tránh teo não bẩm sinh?

Bệnh teo não bẩm sinh không có thuốc chữa trị hoàn toàn, dứt điểm nhưng có thể được phòng tránh, vì vậy ngay từ gia đoạn mang thai, các bậc phụ huynh cần có ý thức phòng bệnh cho trẻ:

 • Tiêm phòng đầy đủ những vacxin về não được khuyến cáo
 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng, có thể bổ sung thành phần vitamin B12
 • Có những biện pháp phòng tránh muỗi Aedes( loại muỗi gây sốt xuất huyết ở người có thể mang virut zika)
 • Thường xuyên kiểm tra, thăm khám trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh
 • Tuyệt đối không để mẹ bầu tiếp xúc ở những nơi có hóa chất độc hại

“ Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, vì vậy hy vọng mọi người đã có những thông tin cần thiết về bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

5 nguyên liệu tự nhiên khử mùi tủ lạnh

Thực phẩm giúp cân bằng nôi tiết tố nữ

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *