Tìm hiểu dấu hiệu tiền tiểu đường ít người biết

Bệnh tiểu đường là một bệnh đang có dấu hiệu gia tăng trong dân số, càng ngày càng nhiều người mắc bệnh từ nông thôn tới thành phố. Không ít người chỉ được phát hiện khi bệnh nặng, có nhiều biến chứng khiến việc điều trị khó khăn và tiên lượng bệnh nặng hơn. Chính vì vậy công tác phòng bệnh và phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Cùng tìm hiểu dấu hiệu tiền tiểu đường ít người biết.

1. Tiền tiểu đường là gì?

Xét nghiệm đường máu

Chắc hẳn mọi người đều biết bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn dung nạp glucose khiến đường máu tăng cao do tình trạng thiếu hụt hoặc đề kháng insulin, gây tổn thương nhiều cơ quan đích.

Tiền tiểu đường hay tiền đái tháo đường là gì?

Tiền tiểu đường là giai đoạn trước khi bị bệnh tiểu đường tuýp 2, đây là tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao vượt ngưỡng bình thường, nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là tiểu đường.

Theo thống kê khoảng 30-40% bệnh nhân tiền tiểu đường sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian 4-5 năm, một số khác sau 10 năm tùy theo chế độ ăn uống và tập luyện của bệnh nhân. 

Nói chung nếu phát hiện được tiền tiểu đường thì sẽ giúp cho việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh. Bệnh nhân tiền tiểu đường sẽ được yêu cầu thực hiện chế độ ăn uống riêng biệt để đảm bảo kiểm soát đường máu tốt nhất.

>> Xem thêm: các biểu hiện của bệnh thận

2. Dấu hiệu tiền tiểu đường

Dấu hiệu tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường là một giai đoạn khá mờ nhạt, hầu hết bệnh nhân xuất hiện ít triệu chứng hoặc không có triệu chứng rõ ràng. Một số dấu hiệu tiền tiểu đường có thể gặp:

Dấu hiệu lâm sàng

Đây là các triệu chứng bệnh nhân có thể tự cảm nhận được, hoặc qua thăm khám phát hiện được, bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên hơn, hay có cảm giác buồn tiểu, tiểu đêm nhiều
  • Cảm thấy họng khô, hay cảm giác khát, muốn uống nước
  • Người mệt mỏi, chân tay có lúc không có lực
  • Các vết bầm tím lâu khỏi
  • Các vết xây xát, vết đứt lâu liền, dễ bị nhiễm trùng
  • Cảm giác tê bì, dị cảm ở bàn chân, bàn tay.
  • Thèm ăn, luôn có cảm giác ăn ngon, muốn ăn thêm

Dấu hiệu cận lâm sàng

Đây là các dấu hiệu phải qua làm các xét nghiệm, các kĩ thuật cận lâm sàng mới có thể phát hiện được. Bao gồm một số xét nghiệm cơ bản sau:

Xét nghiệm đường máu lúc đói: đây là xét nghiệm luôn được làm đầu tiên, yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn sáng để lấy máu xét nghiệm(sau nhịn đói 8 giờ).

Nghiệm pháp tăng đường máu: Bệnh nhân được uống 75g đường glucose trong 5 phút, sau đó được xét nghiệm lại đường máu sau uống 1h và 2h xem nồng độ đường máu bao nhiêu.

Xét nghiệm Hba1c: cho biết nồng độ đường máu trung bình trong 3 tháng gần nhất, giúp tiên lượng tình trạng của bệnh nhân.

Ngoài ra có thể được làm một số xét nghiệm cần thiết khác.

3. Làm thế nào khi có dấu hiện tiền tiểu đường

Làm thế nào khi có dấu hiện tiền tiểu đường

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu tiền tiểu đường cần phải áp dụng ngay chế độ ăn uống khoa học và lối sống để kiểm soát bệnh, ngăn ngừa phát triển thành bệnh tiểu đường thực sự:

Kiểm soát cân nặng vòng eo

Những người thừa cân, béo phì cần phải giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng. Đặc biệt phải giảm eo, giữ cho vòng bụng hợp lý.

Giảm ăn đường bột, chất béo

Mọi loại thức ăn tinh bột, hoa quả ngọt, các loại bánh kẹo, nước ngọt đồ đóng hộp đều làm tăng đường máu, nên cần hạn chế sử dụng lại.

Đặc biệt là các sản phẩm đường hóa học, chất ngọt công nghiệp khiến đường máu tăng nhanh. Ngoài ra các đồ dầu mỡ động vật, chất béo cũng cần loại bỏ khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Tăng cường ăn rau xanh

Rau xanh cung cấp chất xơ giúp đường hấp thu chậm vào máu, giúp kiểm soát đường máu tốt hơn. Các chuyên gia khuyên nên bắt đầu ăn rau xanh trước khi bắt đầu bữa cơm.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai và giúp loại bỏ mỡ thừa, tiêu hao năng lượng dư thừa của cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Như vậy để phát hiện sớm các dấu hiệu tiền tiểu đường thì ngoài việc chăm sóc và chú ý sức khỏe thì cần phải đi khám định kỳ, làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Thực đơn thể hình giúp tăng cơ giảm mỡ

Phụ nữ thủ dâm- những bí mật không phải ai cũng biết

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *