Đầu tư phòng trọ cho thuê và những điều cần lưu ý

Đầu tư phòng trọ cho thuê là một hình thức kinh doanh sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, kiếm tiền không bao giờ là dễ dàng. Người cho thuê phòng trọ phải sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, những thách thức như: đóng thuế cao, khó thu tiền của người thuê trọ, an ninh phức tạp, ý thức chung kém…

Nhiều người cho rằng doanh phòng trọ cho thuê là hình thức kiếm lời đơn giản, nhàn hạ và không có rủi ro. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Cùng xem những rủi ro có thể gặp phải khi cho thuê trọ trong bài viết dưới đây.

Phải nộp thuế kinh doanh

Chắc hẳn nhiều người không biết cho thuê nhà trọ phòng trọ cũng phải nộp thuế. Sô thuế phải đóng là 10 % tổng doanh thu và được thu theo năm. Đây sẽ là khoản phí phát sinh đối với nhà đầu tư phòng trọ chưa lập kế hoạch chi tiết. Theo điều khoản này, người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng một năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng). Vì vấy, nếu có ý định kinh doanh phòng tọ, nhà trọ, bạn nên lưu ý đến vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm: bán nhà tại quận 7

Khách thuê trọ 9 người 10 tính

Khách thuê trọ của bạn không phải ai cũng hiền lành, dễ mến. Vì vấy, vấn đề an ninh tại các nơi cho thuê trọ thường không tốt nếu không được quản lý chặt chẽ. Đa phần mọi người sống tại các khu trọ có ý thức, sống lành mạnh nhưng cũng không ít những người thường xuyên nhậu nhẹt, cãi vã, gây rối, đánh lộn thậm chí người đầu tư cho thuê trọ có thể gặp phải phải khách thuê thuộc thành phần xấu, tội phạm nguy hiểm. Như vậy phòng trọ sẽ không được đảm bảo về vấn đề an ninh đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ, không ai dám đến trọ, số phòng trống tăng lên, khiến thời gian hoàn vốn kéo dài.

Người thuê trọ không có ý thức phòng cháy

Khác với các khu chung cư được đầu tư quy mô về hệ thống phòng cháy và thoát hiểm thì các dãy trọ lại gần như không có biện pháp phòng tránh nào và  không được cơ quan chức năng giám sát, quan tâm đúng mực vì quy mô đầu tư quá nhỏ lẻ. Vấn đề này còn bị lơ là do chính chủ nhà trọ cũng không đủ chuyên môn, thời gian để nhắc nhở và tập huấn thường xuyên về ý thức phòng cháy cho khách thuê. Đây là tình trạng phổ biến diễn ra ở hầu hết các dãy trọ hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, người cho thuê nên đặt các bình chữa cháy mini ở một vài góc cuối hành lang khu nhà trọ.

Xem thêm: 3 dự án chung cư Thanh Xuân “hot” nhất mà bạn không thể bỏ qua

Khó khăn khi thu tiền hàng tháng

Để đầu tư cho thuê nhà trọ, phòng trọ người đầu tư phải bỏ một số tiền lớn và phải thu tiền nhỏ lẻ hàng tháng là một sự kiên nhẫn rất lớn. Ngoài ra, nhiều khách thuê trọ không trả tiền đúng thời hạn hàng tháng. Việc đi đòi tiền cũng rất mệt mỏi. Tuy nhiên, đó chưa phải là tệ nhất. Thử nghĩ xem bạn sẽ gặp những khách trọ quỵt tiền thì còn mệt mỏi thế nào? Và tiêu tốn bao nhiêu thời gian?

Bởi vậy, người kinh doanh phòng trọ cần có kế hoạch dự phòng thất thoát một tỷ lệ tiền thuê nhất định hoặc có phương án hiệu quả để thu đủ dòng tiền hàng tháng. Biện pháp được nhiều chủ nhà trọ áp dụng là giao khoán cho một bên đứng ra quản lý và thu tiền. Nhưng cách làm này đòi hỏi chủ nhà trọ phải chịu mất một khoản phí không nhỏ tính theo năm.

Xem thêm: Vì sao nên chọn dịch vụ từ công ty cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *