Cách xử lý khi gặp kẻ trộm cắp tài sản

Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển là một điều đáng mừng cho đất nước. Tuy nhiên, mặt trái của nó đó sự xuất hiện của tệ nạn xã hội ngày càng nhiều trở thành mối lo cho toàn xã hội.

Các tệ nạn phát sinh là nguyên nhân dẫn đến tội phạm. Đặc biệt là các tội liên quan đến trộm cắp. Dưới đây là bài viết hướng dẫn người dân xử lý khi bị trộm cắp tài sản. Mời bạn theo dõi bài viết sau ngay nhé!

1. Bình tĩnh

Cách xử lý khi gặp kẻ trộm cắp tài sản

Đã có rất nhiều án mạng đáng tiếc xảy ra đối với gia chủ khi có trộm đột nhập và nhà. Bởi họ đã có những phản kháng không cần thiết đối với kẻ trộm.

Hoặc làm theo bản năng khiến kẻ trộm sợ hãi, hoặc sợ bị phát hiện dẫn đến chúng làm liều để bịt đầu mối. Kết quả người nhà bị trộm thiệt hại nhiều nhất.

Đối với tên trộm nào khi đã có ý định cướp của ai đó chúng đều tính toán, chuẩn bị kĩ lưỡng các phương án ứng phó và có vũ khí mang theo khi bị phát hiện.

Chính vì thế điều đầu tiên mà các chuyên gia về tội phạm khuyên các bạn là khi gặp trộm, dù ở bất cứ hoàn cảnh éo le hay thuận tiện nhất đều phải bình tĩnh và suy nghĩ.

Đa số chúng ta đều lo sợ và run rẩy nếu chưa từng có kinh nghiệm trong việc này. Vì vậy, bạn hãy cố gắng hít thật sâu, tìm 1 chỗ an toàn để ẩn nấp và quan sát xem kẻ trộm muốn làm gì.

Nếu đã bị kẻ trộm phát hiện bạn hãy khôn khéo giữ 1 khoảng cách an toàn cho bản thân hoặc tìm vũ khí để tự vệ trước, không vội la toáng lên.

Khi đã lấy lại tinh thần, bạn sẽ tỉnh táo hơn và tìm phương án ứng phó hiệu quả hơn.

2. Xử lý

Cách xử lý khi gặp kẻ trộm cắp tài sản

Đối với kẻ trộm bạn sẽ có rất nhiều phương án xử lý tùy vào tình huống mà bạn gặp phải. Sau đây là 1 số tình huống hay gặp nhất.

Tình huống 1: Bạn phát hiện có kẻ trộm đang leo tường, tìm cách vào nhà.

Điều đầu tiên bạn phải quan sát xem chúng có bao nhiều người. Và xem lực lượng đàn ông trong nhà đủ để xử lý những kẻ trộm hay không. Nếu đủ sức bạn hãy từ từ gọi họ dậy và bàn bạc cách ứng phó. Nếu nhà ít hoặc không tương quan về lực lượng bạn cần chờ cơ hội nhận dạng bọn chúng và bật điện tri hô để cho chúng tháo chạy.

Sau đó phải báo cho cơ quan chức năng sớm nhất về vụ việc vừa xảy ra.

Tình huống 2: Phát hiện kẻ trộm đã ở trong nhà mình.

Với tình huống này sẽ có 2 trường hợp: bạn đang ở nhà và trộm đã ở trong nhà, bạn đi đâu đó về và phát hiện có trộm trong nhà. Với trường hợp 1 bạn phải rất bình tĩnh, tìm chổ ẩn nấp và vũ khí tự vệ vì trộm đang ở rất gần mình. Sau đó quan sát xem chúng có động thái gì. Tiếp đó bất ngờ hô lớn và đập đồ đạc tạo ra tiếng vang to.

Điều này khiến trộm bị bất ngờ hoảng sợ sẽ tìm cách bỏ chạy. Chú ý là bạn không nên bật điện vì chúng sẽ biết được số lượng bạn có bao nhiều người. Đến khi chúng thực sự đi bạn mới bật điện và gọi người, đồng thời báo cơ quan chức năng.

Với trường hợp, bạn đi đâu về bắt gặp bạn nên bình tĩnh gọi thêm người và bố trí phương án để tóm gọn chúng. Nhớ là phải gọi cơ quan chức năng đến luôn. Trường hợp này dễ hơn vì bạn đang ở vị trí và khoảng cách an toàn so với tên trộm.

Tình huống 3: Phát hiện kẻ trộm đã tiếp cận phòng ngủ của mình.

Khi này bạn cần rất bình tĩnh nấp vào thành giường tìm các vật như bình hoa, vật cứng nhọn để tự vệ. Nếu kẻ trộm yếu vía bỏ chạy bạn nên từ từ và tri hô gọi người thân khi chúng đã đi rồi. Nếu chúng có ý định khống chế, dâm ô, cướp tài sản bạn cần nhanh chóng né tránh và dụ chúng đi vào gốc tường thì tháo chạy ra phía cửa.

Nếu chúng từ từ bình tĩnh dùng vũ khi uy hiếp bạn nên tỏ ra chiều chúng nhưng làm từ từ để chúng mất cảnh giác thì tháo chạy và tri hô. Khi này chúng sẽ hoảng sợ và bỏ chạy.

Trên đây là một số tình huống cơ bản và kinh nghiệp ứng phó. Bạn nên tham khảo để đề phòng khi gặp phải. Để biết thêm các điều luật đối với tội phạm trộm cắp bạn nên tham khảo các luật sư tư vấn để đối phó với chúng một cách hợp pháp. Tránh trường hợp chúng ta lại bị oan khi xử lý quá tay với kẻ trộm.

Cách xử lý khi gặp kẻ trộm cắp tài sản

Bạn cần tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp, hãy đến với chúng tôi:

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6586 (Hỗ trợ tư vấn 24/7)

Email: [email protected]

Website: luatduonggia.vn

Địa chỉ: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Chi nhánh tại TPHCM: 363/62 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh (Hẻm đối diện bến xe Miền Đông).

Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 437 đường Tôn Đức Thắng, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

 

>> Xem thêm: 

Bí quyết ăn uống khoa học khi luyện tập với máy chạy bộ tại nhà

Những Homestay Phú Quốc nên ghé qua!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *