Cách pha trộn thức ăn cho gà cực chuẩn cho bà con

Nhiều bà con còn gặp khó khăn, vướng mắc trong việc pha trộn thức ăn cho gà, bởi vì nếu pha trộn đúng cách sẽ giúp đàn gà nhanh lớn, phát triển khỏe mạnh. Do vậy, cách pha trộn thức ăn cho gà sẽ cung cấp cho bà con những kinh nghiệm hữu ích.

Cách pha trộn thức ăn cho gà cực chuẩn cho bà con

Những điều cần chú ý trong cách pha trộn thức ăn cho gà

Pha trộn thức ăn cho gà rất quan trọng, bởi vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đàn gà, cũng như giúp đàn gà tăng sức đề kháng và phòng chống lại một số căn bệnh. Ngoài ra còn giúp đàn gà phát triển đồng đều và cho chất lượng thịt tốt nhất.

Cách pha trộn thức ăn cho gà, bà con nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tùy vào từng loại hình nuôi gà mà có công thức phù hợp.

Trong các loại chất dinh dưỡng, thì tinh bột, đạm và đường là những nguyên liệu thiết yếu, và giữ vai trò chủ đạo trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Bà con nên bổ sung sao cho cân bằng và hợp lý là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra, bà con nên cho gà ăn đúng theo tỉ lệ cho phép, không nên ăn quá nhiều đạm sẽ khiến đàn gà bị ốm và chết, còn nếu cho ăn ít chất đạm sẽ gầy gò, ốm yếu, và chậm lớn. 

Tỷ lệ tinh bột, đường trong công thức cần được tính toán cẩn thận, bởi những chất này cung cấp nhiệt lượng cho gà. Nếu gà không được cung cấp đủ sẽ còi cọc và chậm lớn, còn ngược lại như dư thừa sẽ tích mỡ, bất lợi nhất là gà mái đẻ.

Cách pha trộn thức ăn cho gà - Thức ăn tinh

Thức ăn ưa chuộng của gà chính là chuối băm nhỏ. Để công việc này diễn ra tốt hơn, bà con có thể sử dụng thêm máy xắt chuối nhuyễn để tiết kiệm tối đa chi phí thực hiện. 

Cách pha trộn thức ăn cho gà đúng chuẩn 

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách pha trộn thức ăn cho gà theo từng giai đoạn, để bà con nắm rõ và có cách thực hiện đúng nhất.

Đối với gà con

Gồm các nguyên liệu như tấm gạo với tỉ lệ 14%, bột cá tỉ lệ 14,5%, bánh dầu tỉ lệ 10%, mày đậu xanh là 10%, bột xương là 0,5%, bột sò là 0,5%, muối bột tỉ lệ là 0,5%. Tất cả trộn chung với nhau để cho gà con ăn.

Đối với gà đẻ

Cách pha trộn thức ăn cho gà đẻ được thực hiện gồm bột ngô là 45%, cám gạo là 20%, bột thịt tỉ lệ 8%, bột cá 7%, bánh dầu 10%, bánh dầu dừa 7%, bột xương 0,5%, bột sò 2%, muối bột 0,55%.

Đối với gà thịt

Bột ngô là 50%, cám gạo là 28%, bột cá 5%, bánh dầu 10%, bánh dầu dừa 5%, bột xương 0,5%, bột sò 1%, muối bột 0,5%.

Công thức pha trộn cám gà giò

Bột ngô là 40%, cám gạo là 20%, tấm gạo tỉ lệ 10%, bột cá 5%, bột thịt là 5%,bánh dầu 10%, bánh dầu dừa 8%, bột xương 1%, bột sò 2%, muối bột 0,5%, vôi chết 0,5%.

Khi bạn đã nắm được cách pha trộn thức ăn cho gà theo từng giai đoạn, đàn gà nhà bạn sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và cho chất lượng thịt thành phẩm tốt nhất.  Ngoài ra sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn hãy trộn đều lên, riêng với muối bột bà con nên rang lên và xay nhỏ rồi mới trộn chung vào với nhau.

Nuôi gà đã mang đến nguồn thu nhập ổn định, và làm thay đổi cuộc sống của bà con chăn nuôi.

Xem thêm các tin tức thú vị, bổ ích khác tại đây!
 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *